Nghiên cứu

29 Tháng tư, 2012

CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU

Nghiên cứu khoa học và hợp tác

Nghiên cứu khoa học định hướng ứng dụng là một trong hai nhiệm vụ quan trọng của Khoa VLKT&CNNN nói riêng và của trường ĐHCN nói chung. Trong giai đoạn 2005-2010, cán bộ viên chức của Khoa đã đạt được những kết quả ấn tượng về nghiên cứu khoa học với số lượng và chất lượng các đề tài khoa học công nghệ và các bài báo khoa học công bố tăng  hàng năm. Khoa cũng phối hợp chặt chẽ với Phòng thí nghiệm Công nghệ micro và nano trong việc xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh và liên ngành, từng bước tạo dựng một môi trường nghiên cứu tích cực tại Khoa và trường.

Các hướng nghiên cứu chính đang được thực hiện

• Vật liệu và linh kiện bán dẫn nano: vật liệu tổ hợp phát quang hữu cơ, OLED, vật dẫn ion và pin ion rắn, vật liệu quang xúc tác nano, pin quang điện hóa nano và pin mặt trời hữu cơ và các nghiên cứu ứng dụng (GS. TS. Nguyễn Năng Định, PGS. TS. Nguyễn Thị Bảo Ngọc, TS. Nguyễn Phương Hoài Nam, TS. Nguyễn Kiên Cường, TS. Đinh Văn Châu).
  • Vật liệu và linh kiện từ tính nano: vật liệu từ trở, từ-điện trở, spin van, multiferroics  và các nghiên cứu ứng dụng (GS. TS. Nguyễn Hữu Đức, TS. Trần Mậu Danh, TS. Phạm Đức Thắng, TS. Đỗ Thị Hương Giang).
  • Công nghệ quang tử: laser sợi và laser vi cầu, quang học trường gần, tinh thể photonic và các nghiên cứu ứng dụng (GS. TS. Nguyễn Văn Hiệu, PGS. TS. Phạm Văn Hội, GS. TS. Nguyễn Đại Hưng, PGS. TS. Trần Thị Tâm, PGS. TS. Phạm Thu Nga, PGS. TS. Trần Hồng Nhung, …).
  • Công nghệ nano sinh học: cảm biến sinh học, ứng dụng vật liệu nano trong chẩn đoán sớm và điều trị bệnh (GS. TS. Lê Trần Bình, TS. Hà Thị Quyến, TS. Trần Đăng Khoa, TS. Nguyễn Đức Quang, TS. Lê Thị Hiên).
  • Nghiên cứu chế tạo hệ vi lưu tích hợp công nghệ thông tin (Lab-on-a-chip) ứng dụng trong phân tích y sinh và môi trường.

Các chương trình và đề tài khoa học công nghệ

Trong thời gian qua, các cán bộ của Khoa đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài khoa học công nghệ các cấp về lĩnh vực khoa học và công nghệ micro-nano và ứng dụng. Bên cạnh các đề tài nghiên cứu cơ bản cấp Đại học Quốc gia và Bộ Khoa học – Công nghệ, các cán bộ của Khoa đang chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu định hướng ứng dụng như các đề tài độc lập, chương trình cấp nhà nước cũng như đề tài Nghị định thư hợp tác quốc tế. Số đề tài cũng như quy mô triển khai, kinh phí dành cho các hoạt động khoa học công nghệ và số lượng các công bố khoa học cũng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Một số cán bộ giảng viên của Khoa VLKT&CNNN đã được nhận các giải thưởng nghiên cứu khoa học quốc tế có uy tín và các giải thưởng về khoa học – công nghệ của ĐHQGHN, của trường ĐHCN. Ngoài ra, Khoa VLKT & CNNN cũng tổ chức tốt Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học hàng năm. Đến nay, sinh viên Khoa VLKT & CNNN đã tích cực tham gia hoạt động thi đua, nghiên cứu khoa học với nhiều giải thưởng như 01 giải NCKH cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo (2005), 03 giải nhất cấp Trường ĐHCN (2006, 2007) và nhiều giải thưởng Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc.