Thông tin

9 Tháng 3, 2017
 

Tiềm năng của công nghệ nano sinh học trong nông nghiệp

Công nghệ Nano sinh học có tiềm năng lớn trong việc tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp. Công nghệ Nan0 sinh học là công nghệ chế tạo ra các vật liệu sinh học với kích thước nanomet (1nm = 10-9m) và ứng dụng chúng trong các lĩnh vực sự sống, nông nghiệp, môi trường…

Trong chăn nuôi gia súc và gia cầm, công nghệ Nano sinh học hướng chủ yếu vào việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh vì bệnh là yếu tố nguy cơ nhất gây tác hại đến năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Muốn ngăn ngừa bệnh thì việc làm tăng sức đề kháng của động vật cũng như làm sạch môi trường nuôi là những biện pháp quan trọng. Một số nguyên tố khoáng vi lượng ở dạng kích thước Nano đã  được  dùng khá phổ biến như một phụ gia thức ăn chăn nuôi trong việc nâng cao năng lực miễn dịch của lợn hay gia cầm. Các nguyên tố vi khoáng dạng Nano đi vào cơ thể bằng con đường hấp thu trực tiếp cho nên có tỷ lệ lợi dụng cao hơn rất nhiều so với các nguyên tố vi khoáng vô cơ thông thường. Trong thú y, công nghệ Nano hướng vào chiến lược phá vỡ những con đường truyền bệnh và hạn chế các bệnh truyền nhiễm của gia súc và gia cầm. Các thuốc vô trùng mới và những chất phủ bề mặt các thiết bị chuồng nuôi bằng chất liệu Nano đã được nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất. Các chất phủ bề mặt này vừa dễ làm sạch, vừa có tính sát khuẩn.

 

Trong nuôi trồng thủy sản, một số nguyên tố vi khoáng kích thước Nano như selen, sắt… cũng được dùng như một phụ gia thức ăn thủy sản để tăng khả năng tăng trưởng và kháng bệnh thủy sản. Ô nhiễm nguồn nước là tác nhân chính gây tổn thất lớn nhất cho ngành nuôi trồng thủy sản. Hiện tại các phương pháp truyền thống để làm sạch và vô trùng nước bằng các hóa chất tẩy trùng, các thuốc kháng sinh không những tốn kém  mà còn  gây các ảnh hưởng phụ có hại cho sức khỏe của động vật thủy và sản lượng nuôi trồng. Sử dụng nano bạc để làm sạch nguồn nước và ngăn ngừa bệnh thủy sản vừa hiệu quả, an toàn lại vừa tiết kiệm chi phí mở ra một triển vọng rất to lớn cho sự phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.

 

Đối với trồng trọt, công nghệ nano sinh học giúp phòng trừ và tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh gây hại cây trồng, giảm hoặc không cần dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, nâng cao năng suất chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Sử dụng định kỳ đối với mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có lịch trình phun khác nhau. Ví dụ, thời kỳ cây con sức đề kháng rất yếu, nên có thể xử lý ngay từ giai đoạn ngâm hạt giống và làm đất, thời kỳ phát triển của lá nếu được sử lý dung dịch Nano bạc thì lá sẽ khỏe, cây phát triển mạnh và tăng cường khả năng quang hợp.

Một hướng ứng dụng mới của công nghệ nano sinh học trong nông nghiệp là tăng hiệu quả sử dụng của các hóa chất nông nghiệp (phân bón…) do hiện nay hiệu suất sử dụng phân bón tại Việt Nam chỉ khoảng 40%, còn lại khoảng 60% lượng phân bón bị mất đi do rửa trôi,  do phân bón vừa bón xuống ruộng là tan ngay vừa gây ra lãng phí phân bón vừa gây ra ô nhiễm môi trường và nguồn nước quanh khu vực trồng trọt. Các hệ vật liệu nano sinh học (hạt nano, nano gel, hydrogel giữ nước…) từ các vật liệu thiên nhiên hay các polyme phân hủy sinh học bọc/ngậm các hóa chất nông nghiệp, giữ nước sẽ tự phân hủy hoặc thay đổi cấu trúc từ từ trong môi trường tự nhiên theo đó sẽ giải phóng các hóa chất nông nghiệp với tốc độ cần thiết. Các chất dinh dưỡng được cung cấp một cách chính xác theo từng loại cây và nhu cầu dinh dưỡng của cây ở từng giai đoạn phát triển, giúp cây trồng phát triển tối ưu nhất.

Tóm lại, ứng dụng công nghệ nano sinh học trong nông nghiệp đang được xem là hướng đi mới có tiềm năng phát triển một nền nông nghiệp với hiệu quả cao và kinh tế hơn đồng thời cũng an toàn hơn.

Tham khảo : http://sangiaodichcongnghebg.com.vn/tin-tuc-su-kien/11856_ung-dung-cong-nghe-nano-trong-nong.html

Tuyen sinh