Tổ chức

20 Tháng 12, 2011
 

Bộ môn Vật liệu và linh kiện từ tính nano

DANH SÁCH CÁN BỘ GIẢNG VIÊN VÀ NGHIÊN CỨU VIÊN

  • PGS.TS. Hoàng Nam Nhật, Chủ nhiệm BM (email: nhathn@vnu.edu.vn, tel: 04 37549429)
  • PGS. TS. Nguyễn Thế Hiện
  • TS. Trần Mậu Danh
  • PGS. TS. Phạm Đức Thắng
  • PGS. TS. Đỗ Thị Hương Giang
  • TS. Bùi Đình Tú

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO

ĐẠI HỌC

Bộ môn Vật liệu và linh kiện từ tính nano của Khoa VLKT&CNNN có nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học theo những chuyên ngành mới về KHCN nano, theo các hướng nghiên cứu sau:

- Các hiệu ứng bề mặt trong các vật liệu có cấu trúc Nanô
- Tính chất chuyển trong các hệ thấp chiều
- Kỹ thuật lưu trữ thông tin
- Vi cơ và ứng dụng
- Linh kiện Nano ( linh kiện đơn điện tử, linh kiện spintronics, …)

Sinh viên đăng ký học chuyên ngành Vật liệu và Linh kiện từ tính nano, ngoài các kiến thức chuyên môn bắt buộc như các sinh viên của khoa VLKT-CNNN còn được học các môn chuyên sâu về vật liệu và linh kiện từ tính cấu trúc nano, kỹ thuật lưu trữ thông tin, thiết kế các chip dựa trên nguyên lý ứng dụng vật liệu từ… và thực tập chuyên đề luôn được cập nhật từ nước ngoài.

Kết thúc quá trình học tập, sinh viên được làm khóa luận tốt nghiệp hoặc học các môn học tương đương.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Vật liệu và Linh kiện từ tính nano có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như theo học và nghiên cứu khoa học tiếp ở các bậc đào tạo sau đại học như các chương trình thạc si, tiến sĩ. Các công việc chủ yếu trong những năm vừa qua mà sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Vật liệu và Linh kiện từ tính nano có thể tham gia làm việc như các Viện nghiên cứu, các trường đại học kỹ thuật, công nghệ, các doanh nghiệp, nhà máy, công ty trong nước và công ty nước ngoài về công nghệ vật liệu mới, công ty Samsung, Toshiba….

Đối với những sinh viên có nhu cầu học tập nâng cao kiến thức thì có rất nhiều cơ hội xin học bổng đi du học ở các nước như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Pháp , Mỹ, v.v… Hàng năm thường có các đoàn Giáo sư thuộc các trường Đại học, viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới sang thăm và làm việc và giảng dạy, hướng dẫn khoa học cho sinh viên, học viên cao học của Bộ môn và Khoa VLKT & CNNN. Đây là một cơ hội tốt để các sinh viên có thể tìm được học bổng để tiếp tục học tập ở bậc cao hơn. – Trong những năm tới đây sẽ là những năm của công nghệ nanô, công nghệ của tương lai này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, trong cuộc sống con người. Ở Việt Nam các khu công nghệ cao đang được xây dựng và cần rất nhiều nguồn lực kỹ sư về công nghệ nano và đặc biệt là kỹ sư thiết kế chế tạo linh kiện ứng dụng vật liệu từ.

SAU ĐẠI HỌC

Bộ môn Vật liệu và Linh kiện từ tính nano. Sinh viên học cao học được trang bị về kiến thức, năng lực và kỹ năng phục vụ cho việc nghiên cứu.

- Về kiến thức: Trang bị các kiến thức cơ bản và nâng cao về vật lý và hoá học của các hệ thấp chiều, các vật liệu có cấu trúc nanô dạng hạt và dạng lớp, nắm vững vai trò của hiệu ứng lượng tử và hiệu ứng bề mặt trong khoa học và công nghệ nanô, tiếp cận các hiệu ứng vật lý mới và khả năng ứng dụng.
- Về năng lực và kỹ năng: Đào tạo cán bộ khoa học có khả năng nắm vững và sử dụng công nghệ chân không hiện đại, các công nghệ hoá học và các công nghệ khác để chế chế tạo các vật liệu có cấu trúc nanô; phân tích được cấu trúc nanô, nắm vững công nghệ vi chế tạo, tiếp cận với kỹ thuật mô phỏng và thiết kế vi hệ thống, có khả năng chế tạo các linh kiện micrô và nanô.

- Về nghiên cứu: Học viên có thể chọn một trong các vấn đề sau để nghiên cứu:

+ Từ tính bề mặt
+ Spintronics và các hiệu ứng liên quan
+ Các hệ vi cơ và ứng dụng
+ Các linh kiện nanô

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể công tác tại các viện nghiên cứu và các trường đại học, các cơ quan quản lý khoa học, xuất nhập khẩu thiết bị và các trung tâm, liên hiệp sản xuất công nghệ cao, các liên doanh quốc tế.

CƠ HỘI DU HỌC NƯỚC NGOÀI

Bộ môn Vật liệu và linh kiện từ tính nano của Khoa VLKT & CNNN là một trong những bộ môn luôn đi đầu về các nghiên cứu có tính thời đại ngang tầm thế giới. Hàng năm thường xuyên có các cuộc trao đổi sinh viên sang thực tập và nghiên cứu ở các nước có nền khoa học phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo, Đức, Pháp… Hàng năm có nhiều đoàn giáo sư của các trường Đại học nước ngoài sang thăm, làm việc và tìm kiếm học trò. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên muốn tham gia học tập tại nước ngoài với học bổng cao.

CÁC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU

Hiện nay Bộ môn Vật liệu và linh kiện từ tính nanô đang tập trung nghiên cứu các loại vật liệu có có tính chất từ, tính chất điện ưu việt hơn so với các vật liệu truyền thống, đồng thời nghiên cứu các loại cảm biến từ ứng dụng trong khoa học quân sự và đời sống con người như các loại cảm biến định vị phương bắc ứng dụng cho bộ đội phòng không không quân, cảm biến sinh học (biochip) ứng dụng phát hiện nhanh các loại bệnh dễ gây truyền nhiễm cho con người…