Tổ chức

3 Tháng một, 2012
 

Bộ môn Vật liệu và linh kiện bán dẫn nano

Danh sách cán bộ giảng viên và nghiên cứu viên:
 • PGS. TS. Nguyễn Phương Hoài Nam, Chủ nhiệm BM (email: namnph@vnu.edu.vn, tel: 04 37450067)
 • GS. TS. Nguyễn Năng Định
 • TS. Đặng Đình Long
 • TS. Bùi Nguyên Quốc Trình
 • ThS. Trần Thị Thao
 • TS. Đinh Văn Châu (GV kiêm nhiệm)

 

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO

ĐẠI HỌC

Bộ môn VL&LK BDNN của Khoa VLKT & CNNN đang đào tạo và nghiên cứu khoa học theo những chuyên ngành mới về KHCN nano, trong đó có nano bán dẫn và quang tử.

Sinh viên đăng ký học chuyên ngành Vật liệu & Linh kiện bán dẫn nano, ngoài các kiến thức chuyên môn bắt buộc như các sinh viên của khoa VLKT-CNNN còn được học các môn chuyên sâu về vật liệu & linh kiện bán dẫn cấu trúc nano, nano quang tử, cấu trúc điện tử của các hệ nano, thông tin quang, … và thực tập chuyên đề luôn được cập nhật từ nước ngoài.


Kết thúc quá trình học tập, sinh viên được làm khóa luận tốt nghiệp hoặc học các môn học tương đương.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành VL&LK BDNN có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như theo học và nghiên cứu khoa học tiếp ở các bậc đào tạo sau đại học như các chương trình thạc si, tiến sĩ. Các công việc chủ yếu trong những năm vừa qua mà sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành VL &LK NN có thể tham gia làm việc như các Viện nghiên cứu, các trường đại học kỹ thuật, công nghệ, các doanh nghiệp, nhà máy, công ty trong nước và công ty nước ngoài về công nghệ vật liệu mới, công ty Samsung, Toshiba….

Đối với những sinh viên có nhu cầu học tập nâng cao kiến thức thì có rất nhiều cơ hội xin học bổng đi du học ở các nước như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Pháp , Mỹ, v.v… Hàng năm thường có các đoàn Giáo sư thuộc các trường Đại học, viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới sang thăm và làm việc và giảng dạy, hướng dẫn khoa học cho sinh viên, học viên cao học của Bộ môn và Khoa VLKT & CNNN. Đây là một cơ hội tốt để các sinh viên có thể tìm được học bổng để tiếp tục học tập ở bậc cao hơn.

SAU ĐẠI HỌC

Bộ môn VL & LK BD NN là một trong những bộ môn có số lượng học viên thạc sĩ, NCS đông của Khoa VLKT & CNNN. Sinh viên học cao học được trang bị về kiến thức, năng lực và kỹ năng phục vụ cho việc nghiên cứu

Về kiến thức:

Trang bị các kiến thức cơ bản và nâng cao về vật lý và hoá học của các hệ thấp chiều, các vật liệu có cấu trúc nanô dạng hạt và dạng lớp, nắm vững vai trò của hiệu ứng lượng tử và hiệu ứng bề mặt trong khoa học và công nghệ nanô, tiếp cận các hiệu ứng vật lý mới và khả năng ứng dụng.

- Về năng lực và kỹ năng:

Đào tạo cán bộ khoa học có khả năng nắm vững và sử dụng công nghệ chân không hiện đại, các công nghệ hoá học và các công nghệ khác để chế chế tạo các vật liệu có cấu trúc nanô; phân tích được cấu trúc nanô, nắm vững công nghệ vi chế tạo, tiếp cận với kỹ thuật mô phỏng và thiết kế vi hệ thống, có khả năng chế tạo các linh kiện micrô và nanô.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể công tác tại các viện nghiên cứu và các trường đại học, các cơ quan quản lý khoa học, xuất nhập khẩu thiết bị và các trung tâm, liên hiệp sản xuất công nghệ cao, các liên doanh quốc tế.

Về nghiên cứu:

Học viên có thể chọn một trong các vấn đề sau để nghiên cứu

 • Bán dẫn lượng tử
 • Vật liệu nanô các-bon và nanô hữu cơ bán dẫn
 • Nanô quang tử
 • Nanô composit
 • Các linh kiện nanô

CƠ HỘI DU HỌC NƯỚC NGOÀI

Bộ môn VL&LK BDNN của Khoa VLKT & CNNN là một trong những chuyên ngành mới của trường Đại học công nghệ. Bộ môn tập trung nghiên cứu và ứng dụng về lĩnh vực công nghệ và khoa học nano. Khoa học và Công nghệ nano là một trong những lĩnh vực đang được thế giới quan tâm. Đây là lĩnh vực được các trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới quan tâm và cấp nhiều học bổng cho Việt Nam. Bộ môn VL&LK BDNN do GS. TS. Nguyễn Năng Định làm Chủ nhiệm BM, đã có nhiều hợp tác nghiên cứu với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo, Đức, Pháp… Hàng năm có nhiều đoàn giáo sư của các trường Đại học nước ngoài sang thăm, làm việc và tìm kiếm học trò. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên muốn tham gia học tập tại nước ngoài với học bổng khá cao. Trung bình BM VL&LKBDNN có tới 20% sinh viên có được học bổng du học mỗi năm.

CÁC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU

Hiện nay Bộ môn VL & LK BDNN đang tập trung nghiên cứu các vấn đề mới về KHVL và CNNN như các linh kiện phát quang hữu cơ (OLED), vô cơ (LED), pin mặt trời hữu cơ, nghiên cứu, ứng dụng các vật liệu phát quang vô cơ, hữu cơ trong đời sống, nghiên cứu về biến tính bề mặt vật liệu polymer và các kim loại như Au, Ag ứng dụng là sensor sinh học (Biochip); nghiên cứu chế tạo OLED tích hợp hệ vi lưu cho phân tích y sinh và môi trường (Lab.-on-a Chip).

TRANG THIẾT BỊ NGHIÊN CỨU, GIẢNG DẠY

Bộ môn có các trang thiết bị chính như: Hệ đo quang phổ UV/VIS/NIR Jasco V-570, Glove box sử dụng trong môi trường khí trơ (N2), Hệ bốc bay nhiệt chân không cao, Hệ đo điện hóa Potenstat.