Hotline: 024 3754 9429   |   

Năng lượng Mặt trời - Năng lượng sạch cho tương lai

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề năng lượng là một trong các vấn đề được rất nhiều quốc gia quan tâm. Trữ lượng dầu mỏ, than đá trên thế giới đang ngày càng cạn kiệt và môi trường đang ngày càng trở nên ô nhiễm do khói bụi từ chính những việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Chính vì vậy các quốc gia đều hướng tới các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường như năng lượng gió, nước… Một trong số những giải pháp được đánh giá cao trong việc này là sử dụng năng lượng mặt trời. Việc sử dụng loại năng lượng đem lại rất nhiều lợi ích, chúng ta không phải lo lắng về vấn đề ô nhiễm mỗi trường hay khi nào nguồn năng lượng này cạn kiệt.

Vì vậy để sử dụng năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin mặt trời.

 Tấm pin năng lượng mặt trời: chuyển hoá quang năng thành điện năng

Nguồn: http://www.futuretimeline.net/

Trong cuộc sống, pin mặt trời được lắp ở trên mái nhà, nơi có nguồn ánh sáng lớn nhất, nó sẽ như một nguồn điện, cung cấp điện cho cả gia đình giúp giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng hoặc mang điện năng tới những nơi không có điện lưới như miền núi, hải đảo… Hay những tấm pin được đặt trên những trạm xe bus chiếu sang các biển quảng cáo, giúp giảm 1 lượng lớn đầu tư xã hội trong việc chiếu sáng công cộng….  Chính sự tích hợp này đã mang lại sự khác biệt cho các thiết bị: vừa tiện dụng, thẩm mĩ và quan trọng lại rất thân thiện với môi trường.

Trạm xe buýt chiếu sáng tự động ở Seoul, Hàn Quốc

Nguồn: http://english.seoul.go.kr

Từ năm học 2016-2017, Khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano bắt đầu đào tạo Kỹ sư ngành Kỹ thuật Năng lượng (4.5 năm, 60 sinh viên/năm) và tiếp tục tuyển sinh khoá tiếp theo cho năm học 2017-2018. Chương trình đào tạo giúp sinh viên ra trường nắm vững những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về năng lượng, có khả năng thực hành tốt, ứng dụng các hiểu biết và kỹ năng thực hành để nghiên cứu, triển khai thực tế.

Chương trình được chia thành 3 chuyên ngành: Chuyên ngành Năng lượng mặt trời, Chuyên ngành Biến đổi và tích trữ năng lượng và Chuyên ngành Quản lý và An toàn năng lượng. Kỹ sư tốt nghiệp ngành KTNL có khả năng làm việc tại các tập đoàn trong nước, công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mới và truyền thống, các trường đại học và viện nghiên cứu có liên quan.

Trần Xuân Hùng

Lượt xem: 302
Tin liên quan
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 2.762
Hôm qua : 2.556
Năm 2024 : 31.102
Đối tác