Bộ môn Vật liệu và linh kiện bán dẫn nano

1. Giới thiệu

Bộ môn Vật liệu và linh kiện bán dẫn nano thuộc Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ được thành lập năm 2004, trải qua gần 20 năm hoạt động với sự đóng góp xây dựng đầy tâm huyết của các nhà giáo, trong đó có nhiều cán bộ khoa học uy tín của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ môn đã trở thành một đơn vị có uy tín, nhiều thành tích trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, một địa chỉ được nhiều nơi trong và ngoài nước biết tới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nano: Vật liệu và linh kiện quang-điện (diode phát quang hữu cơ - OLED, pin mặt trời hữu cơ - OPV, các loại cảm biến…), vật liệu phát quang hữu cơ-vô cơ trong kỹ thuật chiếu sáng thông minh, ứng dụng vào nông nghiệp công nghệ cao, vật liệu tổ hợp và vật liệu lai cấu trúc nano (chấm lượng tử, hạt nano kim loại (Au), nanocomposite, vật liệu khung cơ - kim (MOF)… ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt: năng lượng tái tạo, tích trữ năng lượng, cảm biến sinh học, vật liệu chống cháy, màng phủ bảo vệ các công trình biển đảo…).

Bộ môn gồm chủ nhiệm bộ môn và các giảng viên, trong đó có 01 GS.TS nhà giáo ưu tú (đang được Bộ GD&ĐT đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân); 01 PGS.TS, 3 TS và 100% các giảng viên đều được đào tạo bài bản ở nước ngoài với chuyên môn phù hợp.

Bộ môn có nhiệm vụ tham gia công tác đào tạo trình độ đại học (cử nhân ngành Vật lý kỹ thuật, kỹ sư ngành Kỹ thuật năng lượng), đào tạo sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (các đề tài các cấp).

2. Chủ nhiệm Bộ môn qua các thời kỳ

GS.TS. Nguyễn Năng Định