Hotline: 024 3754 9429   |   

Vật lý Kỹ thuật – Ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới, chìa khóa mở cánh cửa thành công trong tương lai

Vật lý kỹ thuật là sự kết hợp giữa khoa học thuần túy và khoa học ứng dụng, sử dụng các kiến thức cơ bản để giải quyết các vấn đề trong môi trường đòi hỏi kỹ thuật cao và thay đổi nhanh chóng ngày nay. Ngành Vật lý kỹ thuật là lựa chọn hàng đầu cho những sĩ tử quan tâm đến Vật lý, đặc biệt là quang học, cơ học, điện tử, thiết bị đo đạc và mô hình hóa.  Bạn yêu thích môn Vật lý và đam mê khám phá những điều mới lạ trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ? Bạn muốn phát triển bản thân với nghề nghiệp đầy triển vọng, mức lương hấp dẫn? Vậy “tín hiệu vũ trụ” nhắn gửi đến bạn rằng, Ngành Vật lý Kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Hãy cùng khám phá xem, ngành học này có gì thú vị và tính ứng dụng thực tiễn nổi bật như thế nào nhé?

Khám phá Ngành Vật lý Kỹ thuật

Ngành Vật lý Kỹ thuật tên tiếng Anh là Engineering Physics, là một trong số các ngành đào tạo ứng dụng chuyên về vật lý, thống kê, toán học, cơ học, kỹ thuật để giải quyết và tối ưu hóa giải pháp cho một số vấn đề kỹ thuật. Nó thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế thông qua phân tích, nghiên cứu, thiết kế và hiểu biết nâng cao về mặt logic. Chúng ta có thể thấy được ứng dụng rộng rãi của ngành học này như: nghiên cứu, chế tạo ra màn hình tinh thể lỏng, tivi thông minh, bóng đèn LED, pin mặt trời… Ứng dụng Vật lý kỹ thuật và Điện tử trong vật liệu bán dẫn, tích hợp các bộ vi xử lý với chip di động tạo ra điện thoại thông minh có thể thực hiện nhiều tác vụ trên màn hình…

Ngành Vật lý Kỹ thuật – Ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới

 

Trong giai đoạn hiện nay, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao được coi là một đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học – công nghệ, bảo đảm cho phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững của Việt Nam. Nắm bắt được xu thế này, tại trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN (UET – VNU) – ngôi trường đào tạo về Khoa học, Công nghệ tốp đầu cả nước – Ngành Vật lý Kỹ thuật được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm “chìa khóa” mở cánh cửa thành công trong tương lai, bởi xu hướng phát triển công nghệ cao của nhân loại ngày càng mạnh mẽ và nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao thuộc ngành học này chưa bao giờ là đủ.

Sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những thiết bị công nghệ ngày càng nhỏ gọn, nhiều tính năng, hiệu quả sử dụng cao trong khi giá thành rẻ như các loại màn hình siêu phẳng, siêu mỏng và siêu nét; các loại điện thoại thông minh có dung lượng lưu trữ lớn, camera tích hợp nhỏ gọn nhưng chụp ảnh sắc nét, pin khỏe và bền; các loại laptop nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh; các loại cảm biến phục vụ cho công nghệ Internet of Things (IoT)… và đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ và chuyên môn cao để đáp ứng các yêu cầu của công việc.

Nắm bắt được nhu cầu đó, sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật được tham gia vào các chương trình thực tập giữa Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano với các công ty, tập đoàn hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông, pin mặt trời, vật liệu thông minh và các chương trình hợp tác nghiên cứu với các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước để cập nhật các xu hướng nghiên cứu của thời đại.

Cùng với các chương trình đào tạo liên tục được cập nhật, đổi mới, bám sát với nhu cầu thực tiễn, sinh viên Ngành Vật lý Kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ còn được học tập và nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm với trang thiết bị nghiên cứu hiện đại phục vụ cho việc sản xuất và nghiên cứu các tính chất của vật liệu, linh kiện có thể kể đến như:

– Các hệ thống thiết bị chế tạo có thể chế tạo các màng mỏng vật liệu, linh kiện điện tử với chiều dày chỉ vài nano-mét (nm).

– Hệ thống phòng sạch cùng các thiết bị liên quan để thiết kế, chế tạo các linh kiện điện tử theo công nghệ/tiến trình 45 nm, 32 nm, 9 nm, và 7 nm.

– Các hệ thống phân tích, kiểm tra các tính chất của vật liệu và linh kiện, như thiết bị nhiễu xạ tia X, kính hiển vi lực nguyên tử, kính hiển vi điện tử quét, hệ đo các tính chất bán dẫn…

Tốt nghiệp Ngành Vật lý Kỹ thuật tại UET, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các học sinh, cũng như các bậc phụ huynh trong thời điểm “dầu sôi” khi kỳ tuyển sinh đại học đã đến rất gần không chỉ là theo học ngành gì? Ở đâu? Ngôi trường đó có đào tạo tốt không?… mà còn băn khoăn về việc ngành học đó có dễ xin việc không? Cơ hội phát triển sự nghiệp sẽ như thế nào?…

Để giải tỏa những nỗi lo âu của các học sinh và quý bậc phụ huynh, UET mang đến chương trình đào tạo chất lượng cao được xây dựng theo hướng hội nhập với các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế, cùng với các định hướng đào tạo đa dạng về: Công nghệ Nano; Công nghệ Quang tử; Công nghệ Nano sinh học; Vật lý tính toán. Điều này giúp sinh viên có đủ kiến thức, năng lực để có thể làm việc ở bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp nào thuộc lĩnh vực Vật lý Kỹ thuật. Ngoài ra, Nhà trường hằng năm đều tổ chức “Ngày hội việc làm công nghệ – UET Job Fair” – Nơi kết nối các sinh viên với hàng trăm nhà tuyển dụng lớn, mang đến cơ hội tiếp cận công việc sớm cho các bạn trẻ ngay khi ngồi trên ghế Nhà trường.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Vật lý Kỹ thuật cung cấp các kiến thức và kỹ năng về vật lý hiện đại, công nghệ nano và ứng dụng trong các lĩnh vực vật liệu mới, vi điện tử – đo lường, y – sinh và môi trường… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Ngành Vật lý Kỹ thuật hoàn toàn có đủ kiến thức, kỹ năng để có thể thiết kế, chế tạo, phân tích các vật liệu mới ứng dụng làm màn hình, các linh kiện điện tử, các sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh, các thiết bị tích trữ năng lượng như pin lithium, các thiết bị sản xuất ra điện bằng năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, thủy điện…), các vật liệu giúp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường…

Sinh viên Ngành Vật lý Kỹ thuật tham gia các Diễn đàn nghiên cứu khoa học, các buổi trao đổi học thuật và thực hành/thực tập tại Phòng thí nghiệm

Cử nhân tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc về kỹ thuật, quản lý, chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới tại các tập đoàn công nghiệp, công ty công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học hoặc chuyển tiếp đào tạo bậc sau đại học ở trong nước và nước ngoài về lĩnh vực liên quan, đồng thời có thể đảm nhận các vị trí việc làm trong lĩnh vực công nghiệp điện tử/bán dẫn, khoa học vật liệu, công nghệ y-sinh, công nghệ môi trường, công nghệ sản xuất và lưu trữ năng lượng, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Các lĩnh vực và vị trí việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý Kỹ thuật

Bên cạnh đó, sinh viên được đào tạo trong môi trường đại học uy tín tại Trường Đại học Công nghệ – là thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN đứng Số 1 Bảng xếp hạng ĐH Việt Nam – VNUR 2023). Năm 2022, lĩnh vực Vật lý và thiên văn học của ĐHQGHN được tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) xếp hạng 451 – 500 thế giới là một trong những ưu thế lớn của các sinh viên ngành Vật lý Kỹ thuật khi đi xin việc.

 Các vị trí việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý Kỹ thuật   

Tốt nghiệp ngành Vật lý Kỹ thuật sinh viên có thể làm việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như:

+ Các lĩnh vực liên quan đến vật liệu mới, vi điện tử – đo lường, y – sinh và môi trường; Lĩnh vực năng lượng (sản xuất pin mặt trời, pin và ắc quy, đèn LED); Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe (sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm); Lĩnh vực Vật liệu điện tử, bán dẫn, vi mạch, vật liệu tổng hợp (composites), mực in thông minh…

+ Kỹ sư quản lý sản xuất, chất lượng của các hoạt động kỹ thuật trong các công ty công nghệ, doanh nghiệp công nghiệp trong và ngoài nước.

+ Nhân viên nghiên cứu, triển khai, chuyển giao và ứng dụng công nghệ hiện đại tại các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm

+ Chuyên viên nghiên cứu, phân tích kỹ thuật tại các công ty công nghệ, tập đoàn công nghiệp trong và ngoài nước: Samsung, Nissan, LG, Viettel, Haesung, BoViet,…

+ Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, trung tâm, viện nghiên cứu.

Môi trường học tập lý tưởng, đội ngũ giảng viên là chuyên gia đầu ngành

Với định hướng ứng dụng thực tiễn, giúp cho sinh viên không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu, mà còn có khả năng vận dụng, thực hành vào công việc một cách linh hoạt, sáng tạo là điều mà UET luôn chú trọng. Để tạo điều kiện cho người học có môi trường học tập tốt nhất, đáp ứng quá trình thí nghiệm, thực nghiệm… Nhà trường đã trang bị hệ thống cơ sở vật chất với hệ thống giảng đường, các phòng thí nghiệm hiện đại, tân tiến, đồng bộ, máy móc, thiết bị đa phương tiện, phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên.

Chuyến đi thực tế của sinh viên Ngành Vật lý kỹ thuật tại Công ty TNHH sản xuất & xuất khẩu pin năng lượng mặt trời BoViet

Kết hợp với việc học trên giảng đường, sinh viên ngành Vật lý Kỹ thuật cũng được tổ chức tham gia các chương trình thực tập, thực tế tại các các cơ sở nghiên cứu liên kết về công nghệ nano; tư vấn, giám sát, phụ trách kỹ thuật thiết kế điều khiển lắp ráp các sản phẩm trong sản xuất công nghiệp, xét nghiệm ở các bệnh viện hay phân loại kiểm định chất lượng sản phẩm, phân tích vật liệu…Ngoài ra, sinh viên được học tập trong môi trường năng động với 17 câu lạc bộ sinh viên để phát triển toàn diện, kết nối bạn bè; Cơ hội giành nhiều loại học bổng hấp dẫn trong tổng số hơn 30 loại học bổng đến từ các đối tác của UET và VNU với giá trị cao như: Học bổng Honda YES trị giá 3000 USD, học bổng ADF trị giá 2000 USD/năm, học bổng Posco trị giá 1000 USD/năm, học bổng LG Display 35 triệu VNĐ/năm, Học bổng Appendix 35 triệu VNĐ/năm, Học bổng Panasonic 30 triệu VNĐ/năm …cùng với nhiều chương trình hợp tác trao đổi quốc tế cho sinh viên UET tham gia.

Một số chương trình học bổng ngoài ngân sách hằng năm dành cho sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật và sinh viên VNU có thể đăng ký năm học 2022-2023.

 

Không chỉ vậy, sinh viên còn có cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu khoa học quy mô lớn, các cuộc thi Olympic Vật lý để mở mang kiến thức, khẳng định năng lực, trí tuệ.

ác sinh viên Khoa Vật lý Kỹ thuật & Công nghệ Nano, tham gia kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV – Năm 2023

 

Trong quá trình học tập, sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, đồng thời, được “truyền lửa” – cảm hứng học tập, đam mê nghiên cứu từ các thầy cô tài năng, tâm huyết. Tại UET, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ Nano là nơi nổi tiếng có đội ngũ cán bộ giảng viên tâm huyết có trình độ chuyên môn cao. Sinh viên được học tập và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm, với 21 cán bộ cơ hữu trong đó có 2 Giáo sư, 5 Phó Giáo sư, 11 giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ được đào tạo từ các trường đại học, viện nghiên cứu tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm gồm 7 GS, 13 PGS đến từ các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và các viện nghiên cứu liên kết thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Nhiều giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ nano của Việt nam và thế giới.

Với tốc độ chuyển mình mạnh mẽ của Khoa học – Công nghệ trong thời đại 4.0, Ngành Vật lý Kỹ thuật hứa hẹn còn mở rộng và phát triển hơn nữa.

Chính vì lẽ đó, nếu các bạn học sinh lớp 12 yêu thích các môn học tư nhiên như vật lý, toán học, muốn phát huy thế mạnh của bản thân để phát triển tương lai trong lĩnh vực kỹ thuật, hãy đừng ngần ngại lựa chọn ngành học Vật lý Kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN – đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này nhé!

Vị trí việc làm mà sinh viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp

–      Cán bộ kỹ thuật trong các tập đoàn công nghiệp, công ty công nghệ trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến vật liệu mới, bán dẫn, vi mạch, vi điện tử – đo lường, y – sinh và môi trường;

–      Chuyên viên kiểm soát quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm của các hoạt động kỹ thuật trong các tập đoàn công nghiệp, công ty công nghệ trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan;

–      Cán bộ nghiên cứu, chuyên viên triển khai, chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới tại các trung tâm/phòng nghiên cứu và phát triển trong các tập đoàn công nghiệp, công ty công nghệ trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan;

–      Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

–      Cử nhân ngành Vật lý kỹ thuật có khả năng học tập và nghiên cứu tiếp ở các bậc học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) thuộc các lĩnh vực về vật liệu và linh kiện micro-nano, vật lý chất rắn, khoa học vật liệu,… tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.

(UET-News)

 

 

 

 

Lượt xem: 24
Tin liên quan
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 2.868
Hôm qua : 2.632
Năm 2024 : 33.946
Đối tác