Nguyễn Minh Đoàn K65V - Thủ khoa xuất sắc ngành Vật lý kỹ thuật, kết quả của đam mê và nỗ lực

Nguyễn Minh Đoàn là thủ khoa đầu ra ngành Vật lý kỹ thuật của Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội năm 2024. Là lớp trưởng lớp QH-2020-I/CQ-V (K65V), Đoàn luôn gương mẫu trong học tập và các hoạt động của trường lớp.

Những thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học của Nguyễn Minh Đoàn:

- Các danh hiệu đã đạt được trong quá trình học tập:

+ Sinh viên Xuất sắc năm học 2020-2021.

+ Sinh viên Xuất sắc toàn khóa.

- Thành tích Nghiên cứu Khoa học:

+ Đồng tác giả bài báo “Fabricate electrospun nanofiber for Lithium-battery applications by Electrospinning” đăng trên tạp chí nhà xuất bản BKHN. (Số xuất bản: 1966-2024/CXBIPH/4-39/BKHN; ISBN: 978-604-488-625-1)

+ Đạt giải Nhì Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa năm 2024.

- Học bổng

+ Học bổng khuyến khích học tập học kỳ II năm học 2021-2022.

+ Học bổng khuyến khích học tập học kỳ II năm học 2022-2023.

- Danh hiệu, giải thưởng:

+ Đạt giải Nhì cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV năm 2023.

- Tên đề tài khóa luận tốt nghiệp và điểm khóa luận

Khóa luận với đề tài “Chế tạo máy phủ nhúng ứng dụng trong chế tạo mảng mỏng”. Điểm số 9,6/10.

Nguyễn Minh Đoàn (ngoài cùng bên trái) tham dự kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXV năm 2023

Chia sẻ về lý do chọn ngành học, Minh Đoàn cho biết “Em yêu thích vật lý ứng dụng từ những năm học THCS và THPT. Những kiến thức và hiện tượng vật lý luôn gợi mở cho em niềm đam mê khám phá. Sự tò mò về các tính chất đặc biệt của vật liệu ở kích thước nano đã thúc đẩy em chọn ngành này để có thể đóng góp vào những nghiên cứu và phát triển trong tương lai. Em chọn khoa Vật lý Kỹ thuật của Trường ĐHCN vì tại đây có nhiều thầy cô xuất sắc, luôn nhiệt tình hỗ trợ và hướng dẫn sinh viên cùng với các phòng thí nghiệm trang bị hiện đại, đảm bảo cho việc học tập và thực hành”.

Nguyễn Minh Đoàn tại Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2024

Minh Đoàn chia sẻ về hành trình tìm đến với đam mê của bản thân “Người truyền lửa cho đam mê nghiên cứu các cảm biến và linh kiện điện tử của em chính là thầy TS. Bùi Đình Tú. Vào năm thứ hai đại học, em có cơ hội học một môn học do thầy giảng dạy. Lớp học này luôn đề cao sự sáng tạo, khiến em cảm thấy vô cùng hào hứng với những kiến thức được truyền đạt. Sau đó, em đã chủ động gặp gỡ thầy để xin định hướng và tư vấn. Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy, em đã bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và càng ngày càng thấy lĩnh vực này thật sự hấp dẫn”. “Em rất may mắn khi gia đình luôn ở bên và ủng hộ những quyết định của em. Nhờ đó, em có thể tự do học tập, nghiên cứu. Ngoài gia đình ở bên động viên, thầy TS. Nguyễn Tuấn Cảnh luôn là tấm gương sáng để em phấn đấu. Ngoài những kiến thức trên lớp, thầy còn chia sẻ rất nhiều điều về cuộc sống giúp em hiểu và tìm ra con đường phù hợp với bản thân”.

Nguyễn Minh Đoàn tại lễ bế giảng đợt 1 năm 2024

Chia sẻ thêm về chương trình học của mình, Đoàn nhận xét “Chương trình học luôn được cập nhật theo những tiến bộ mới nhất, giúp sinh viên luôn nắm bắt được những kiến thức hiện đại và có thể áp dụng chúng vào thực tiễn. Kiến thức được giảng dạy đáp ứng tốt các yêu cầu đầu vào của các doanh nghiệp. Ngành Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học cũng như các chương trình thực tập tại các công ty và tổ chức nghiên cứu. Những trải nghiệm này giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và mở rộng quan hệ nghề nghiệp”.

Để các môn Vật lý trở nên thú vị và ý nghĩa hơn khi học, Minh Đoàn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu, cuộc thi khoa học để ứng dụng các lý thuyết đã học trên lớp. Minh Đoàn chia sẻ thêm “Khi còn là sinh viên năm 2, em may mắn được làm việc ở một Start-up công nghệ. Em nhận ra những kiến thức tưởng chừng sẽ không bao giờ dùng tới khi học trên lớp lại có một ngày giúp em ghi điểm với doanh nghiệp. Từ đó mà em chú ý hơn tới việc học trên lớp và đạt được kết quả như ngày hôm nay”.

Nguyễn Minh Đoàn (chính giữa) tham gia cuộc thi BEST PROJECT 2022 tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Với Minh Đoàn, thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình. Đoàn lựa chọn tiếp tục theo đuổi chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Vật liệu và Linh kiện Nano tại Trường Đại học Công nghệ. Điều này không chỉ là bước đi tiếp theo trong hành trình học vấn của Đoàn mà còn mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nghiên cứu chuyên sâu, đóng góp nhiều hơn cho lĩnh vực này. Đoàn hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được sẽ giúp bản thân tiếp tục đạt được những thành tựu lớn hơn trong tương lai, đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên sau này theo đuổi đam mê khoa học và công nghệ.