Hotline: 024 3754 9429   |   

Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano có thêm bằng độc quyền giải pháp hữu ích của tác giả TS. Bùi Đình Tú và ThS. Nguyễn Đăng Cơ

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cấp hai bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho hai nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội. Một trong hai bằng độc quyền là của nhóm tác giả Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano: “Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho các cây rau mầm” của tác giả TS. Bùi Đình Tú và ThS. Nguyễn Đăng Cơ cùng nhóm nghiên cứu Trường ĐHCN.

Giải pháp hữu ích trên thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED cho cây trồng để kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng trong nhà kính như rau, rau mầm họ đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen, rau mầm họ cải như củ cải trắng, củ cải đỏ, củ cải ngọt, mầm rau muống và mầm hướng dương.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu nhận thấy: “Hiện nay trong nông nghiệp, để kích thích sự phát triển của cây trồng thường áp dụng kỹ thuật bón phân hoặc phun các chất kích thích sinh trưởng lên cây trồng. Tuy nhiên, các phương pháp này gây ô nhiễm môi trường do tồn dư hóa chất trong cây trồng, đất và nước”. Vì vậy, nhóm tác giả đã triển khai nghiên cứu và thực nghiệm phương pháp chiếu sáng bằng đèn khác nhau như đèn sợi đốt, đèn compact hay đèn LED. Trưởng nhóm nghiên cứu TS. Bùi Đình Tú cho biết: “Phương pháp này nhằm cung cấp ánh sáng để cây trồng có thể quang tổng hợp để phát triển. Trong đó, hệ thống sử dụng đèn sợi đốt chi phí đầu tư thấp, nhưng hiệu suất phát quang thấp và 95% phát ra nhiệt năng nên  thường tốn điện, tuổi thọ rất thấp.  Còn đèn huỳnh quang có ưu điểm hơn đèn sợi đốt nhưng tiêu hao điện năng, dễ cháy nổ và chứa hơi thủy ngân, ánh sáng phát không đều… Do vậy, nhóm tác giả đã có cải tiến đối với hệ thống đèn chiếu sáng trong nông nghiệp với những loại đèn LED chuyên dụng cho phép chiếu sáng với các dải ánh sáng phổ hẹp, với các bước sóng giúp cây trồng quang hợp một cách tốt nhất”.

   Sau khi tìm hiểu, nhóm tác giả đã nghiên cứu và đưa ra những cải tiến đối với hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho cây trồng để kích thích quá trình sinh trưởng cho cây rau mầm. Qua đó, hệ thống này sẽ đưa ra được dải bước sóng tối ưu cho cây trồng hấp thụ, cụ thể đánh giá được cường độ tối ưu cho cây trồng, đặc biệt cây trồng trong nhà kính như cây rau, rau mầm. Hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cho cây trồng theo giải pháp hữu ích gồm nguồn điện để cung cấp điện cho các đèn led được điều khiển bởi bộ hẹn giờ, dãy các đèn led; hệ thống khay gieo trồng để nhận ánh sáng chiếu trực tiếp từ dãy các đèn led.

(Theo UET-News)

Lượt xem: 358
Tin liên quan
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 2.762
Hôm qua : 2.556
Năm 2024 : 31.102
Đối tác