Hotline: 024 3754 9429   |   

Sinh viên Khoa VLKT&CNNN: Thỏa mãn ước mơ du học và làm việc tại nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Cử nhân ngành vật lý kỹ thuật, tại Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano (VLKT&CNNN), trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, Phạm Văn Thuần đã được xét tuyển thẳng vào chương trình cao học ngành vật liệu và linh kiện nano của Khoa VLKT&CNNN liên kết với Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST). Hiện Thuần đang gấp rút kết thúc năm học thứ nhất của chương trình cao học tại Khoa VLKT&CNNN, sau sẽ tiếp tục năm học thứ 2 của chương trình và làm luận văn tốt nghiệp tại Nhật Bản dưới sự tài trợ hoàn toàn về mọi mặt của JAIST.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Khoa VLKT&CNNN có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản và nhiều nước khác.

 

Uớc mơ và rào cản

Phần lớn các bạn sinh viên hiện nay chỉ xác định thi đỗ đại học để có thể tìm được các công việc tốt sau khi tốt nghiệp, giúp bản thân và gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Thuần cũng vậy. Do đó, mục tiêu ban đầu của Thuần khi chọn Khoa VLKT&CNNN chỉ là để học được các kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan tới vật liệu, linh kiện điện tử, các phương pháp phân tích, kiểm tra vật liệu và linh kiện… để có thể xin được các vị trí việc làm tốt tại các công ty, doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp điện tử như Samsung, LG, Canon, Panasonic, Viettel… sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên Thuần cũng phải đi làm thêm để lo cho việc học và cuộc sống hàng ngày của mình ngay từ những ngày đầu bước chân vào Trường đại học. Chính vì vậy, thời gian đầu Đại học, điểm của Thuần chỉ ở mức trung bình khá.

Tuy nhiên, Thuần cũng có ước mơ của riêng mình. Thuần chia sẻ: “Thực ra em rất muốn được đi du học ở nước ngoài để mở mang tầm mắt, tiếp thu thêm nhiều kiến thức, sau đó có thể mang về Việt Nam cống hiến cho nước nhà. Nhưng do lo nghĩ việc đi du học sẽ tốn kém, cùng với điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên em chỉ nghĩ là em sẽ cố gắng tự túc nuôi bản thân để lấy bằng Đại học, sau đó sẽ đi làm công ty gần nhà để ổn định cuộc sống cùng bố mẹ”.

Phạm Văn Thuần (thứ 2 bên trái) cùng bố mẹ và chị gái trong buổi lễ tốt nghiệp năm học 2020-2021.

 

Thực hiện ước mơ

Từ việc đi làm thêm tự nuôi bản thân, Thuần đã không còn phụ thuộc vào bố mẹ về mặt kinh tế, qua đó giúp điều kiện kinh tế của gia đình bớt khó khăn. Ngoài ra, Thuần cũng tích lũy thêm được những kinh nghiệm sống tự lập, tự chịu trách nhiệm, có những nhận thức và hiểu biết tốt hơn về công việc, học tập. Từ năm 3 Đại học, Thuần đã tìm được những công việc làm thêm liên quan tới lĩnh vực công nghệ rất linh hoạt về thời gian, từ đó Thuần đã có nhiều thời gian hơn dành cho việc học tập của mình. Vì vậy, thành tích học tập của Thuần cũng dần cải thiện với nhiều môn đạt điểm A. Đặc điệt là năm thứ tư Thuần đã đạt điểm tuyệt đối 4.0/4.0, cao nhất lớp và nhật được học bổng khuyến khích học tập do nhà trường trao tặng. Thêm vào đó, trong quá trình học tập, nghiên cứu, Thuần cũng được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin liên quan tới việc du học, làm việc tại nước ngoài do thầy cô và Nhà trường giới thiệu. Từ đó, Thuần đã ấp ủ lại ước mơ du học của mình.

Nhận thấy thành tích học tập xuất sắc của Thuần và đã có một thời gian hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho Thuần nên PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang đã khuyên Thuần tiếp tục học tập, theo đuổi con đường nghiên cứu ở các bậc cao hơn để có cơ hội đi du học nước ngoài. Việc đi du học sẽ mang lại rất nhiều lời ích cho Thuần, sẽ giúp em mở mang kiến thức, tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc độc lập và nâng cao giá trị bản thân. Du học hoặc nghiên cứu ở nước ngoài cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm có mức thu nhập cao hơn, từ đó phát triển kinh tế của bản thân và gia đình. Điều này làm ước mơ du học trong Thuần càng cháy bỏng hơn bao giờ hết, Thuần đã xin phép bố mẹ tiếp tục theo học sau Đại học và được bố mẹ ủng hộ. Đồng thời, Thuần cũng được PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang nhận vào làm trợ lý nghiên cứu tại PTN Trọng điểm Công nghệ Micro & Nano, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN.

Phạm Văn Thuần cùng PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang trong buổi lễ tốt nghiệp năm học 2020-2021.

 

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ trong học tập, nghiên cứu khoa học, Thuần đã có những thành tích nhất định như điểm trung bình GPA hiện tại đang cao nhất lớp cao học (3.82/4.0) và đã có một báo cáo khoa học được công bố trong nước. Đặc biệt, Thuần vừa nhận được học bổng toàn phần của JAIST cho quãng thời gian học tập và sinh sống tại Nhật theo chương trình đào tạo liên kết giữa Khoa VLKT&CNNN với JAIST. Dự kiến thời gian nhập học của Thuần tại JAIST là vào tháng 10 năm 2022, hiện tại Thuần đang hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục nhập học để học tập tại ngôi trường mới.

 “Em rất vui khi nhận được học bổng này, vậy là ước mơ em ấp ủ bấy lâu nay đã và đang trở thành hiện thực. Những công sức em bỏ ra trong suốt thời gian qua đã không bị lãng phí. Cũng nhờ sự bảo ban, giúp đỡ của các thầy cô trong Khoa VLKT&CNNN, đặc biệt là PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang mà em mới trở thành con người như ngày hôm nay. Em sẽ có gắng hết sức trong thời gian sắp tới để không phụ lòng các thầy cô trong khoa và gia đình” Thuần chia sẻ thêm.

Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST).

 

Bên cạnh các hợp tác với JAIST về việc trao đổi sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và cán bộ nghiên cứu hàng năm, Khoa VLKT&CNNN có nhiều hợp tác sâu rộng với các Trường đại học, Viện nghiên cứu, Công ty nghiên cứu lớn tại các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… Do đó, các nguồn học bổng, cơ hội việc làm cho các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp các ngành học tại Khoa VLKT&CNNN là rất nhiều và rõ ràng. Người học cũng có thể liên hệ với các anh chị là cựu sinh viên của Khoa đang nghiên cứu, học tập tại nước ngoài để có thêm các thông tin về các cơ hội làm việc tại nhiều nước trên thế giới về các lĩnh vực liên quan tới vật lý kỹ thuật và công nghệ nano.

 

Thông tin liên hệ:

Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nhệ nano,

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Địa chỉ: Phòng 2.2 nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Điện thoại: 024 3754 9429

+ Email: vlkt-cnnn@vnu.edu.vn

+ Website: https://fepn.uet.vnu.edu.vn

Lượt xem: 752
Tin liên quan
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2.726
Hôm qua : 2.520
Năm 2024 : 29.272
Đối tác