Hotline: (024) 3754 9429   |   
  • :
  • :
Chào mừng bạn đến với Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano

Bí quyết của nam sinh Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano trong 4 năm nhận hai bằng đại học loại giỏi

Học một bằng đại học để tốt nghiệp đã không dễ, thế nhưng Nguyễn Hữu Điệp – sinh viên khóa QH-2018-I/CQ, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano - Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội trong 4 năm đã tốt nghiệp 2 chương trình đào tạo với bằng tốt nghiệp loại Giỏi. Kết quả học tập này thực sự làm nhiều sinh viên ngưỡng mộ.

 Nguyễn Hữu Điệp – sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật (khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano) và ngành Công nghệ thông tin (khoa Công nghệ thông tin) đã tốt nghiệp cả 2 chương trình với kết quả học tập loại giỏi. Sau khi tốt nghiệp, Điệp làm lập trình viên ứng dụng di động tại Công ty cổ phần True Platform Việt Nam. Ngay từ năm thứ nhất, bên cạnh ngành Vật lý kỹ thuật, Hữu Điệp đã tìm hiểu và yêu thích ngành Công nghệ thông tin (CNTT) của Trường ĐHCN, Điệp chia sẻ: “Em đã tìm hiểu và được biết Qui chế đào tạo của ĐHQGHN cho phép sinh viên học thêm chương trình đào tạo thứ hai, vì vậy em đã quyết định đăng ký học thêm ngành CNTT. Em thấy đây là chương trình mang lại lợi ích đối với sinh viên, em có được những trải nghiệm ngành nghề khác nhau, cũng như kiến thức liên ngành giữa lĩnh vực Vật lý và CNTT, đồng thời học hỏi được rất nhiều từ các thầy cô trong trường, được tiếp xúc và làm việc với các bạn sinh viên của hai khoa. Với việc có được kiến thức nền tảng, liên ngành giúp em mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp”.

 

Nguyễn Hữu Điệp tại Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2022

 

Sau khi xác định được mục tiêu Điệp đã luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất cả 2 chương trình đào tạo. Điệp cũng nhận thức rõ những thách thức phải vượt qua như thời gian học tập, đăng ký môn học… “Em đã luôn theo sát khung chương trình đào tạo của hai ngành, từ đó đưa ra quyết định chọn môn học và số lượng tín chỉ cần đạt được trong mỗi học kỳ để đăng ký phù hợp với sức học của bản thân” – Điệp chia sẻ.

    Với kết quả đã đạt được, Điệp tự hào và cảm thấy những áp lực, khó khăn trải qua trong 4 năm qua hoàn toàn xứng đáng. Điệp chia sẻ: “Việc đối mặt với áp lực giúp em học được cách lên kế hoạch học. Hơn nữa, mỗi một ngành giúp em hoàn thiện tư duy và các kỹ năng khác nhau. Đối với ngành Vật lý kỹ thuật là một ngành khó đòi hỏi sự tỉ mỉ trong phong cách làm việc và kiến thức nền tảng. Còn ngành Công nghệ thông tin cung cấp cho em tính chủ động cao, sự nhanh nhạy về công nghệ và hơn nữa là tinh thần làm việc nhóm”.

Để tránh áp lực khối lượng kiến thức cần học trong một học kỳ, Hữu Điệp phải quản lý thời gian và kế hoạch đăng ký các môn bắt buộc, môn tự chọn và phân bổ thời gian chặt chẽ để học tốt các học phần đăng ký. Hữu Điệp nhấn mạnh: “Các bạn không nên đăng ký quá nhiều gây áp lực cho bản thân, cần sắp xếp thời khoá biểu hài hoà giữa 2 ngành. Quan trọng nhất là các bạn nên xây dựng kế hoạch dài hạn về học tập và đăng ký môn học, không nên đăng ký các môn khó của hai ngành cùng một thời gian và tránh việc học quá nhiều tiết trong một ngày dẫn đến mệt mỏi. Đối với em việc làm khóa luận tốt nghiệp tốn nhiều thời gian, nên em xây dựng kế hoạch làm khoá luận tốt nghiệp ngành CNTT vào kỳ I của năm 4, như thế có thể giảm tải cho việc bảo vệ khóa luận tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật vào học kỳ 2”.

     Dù biết trước mắt còn nhiều khó khăn khi Hữu Điệp quyết định theo hướng lập trình ứng dụng di động nhưng với tinh thần cầu tiến và ham học hỏi thì Điệp luôn mong muốn phát triển bản thân và tiến xa hơn trong lĩnh vực CNTT.

(Theo UET-News)

Tin liên quan
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2.726
Hôm qua : 2.520
Năm 2023 : 25.377
Đối tác