Hotline: (024) 3754 9429   |   
  • :
  • :
Chào mừng bạn đến với Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano

Quỹ VinIF tài trợ nghiên cứu Dự án về Vật liệu thế hệ mới của Khoa VLKT&CNNN - Trường ĐH Công nghệ

Chiều ngày 12/10 tại Hà Nội, đề tài dự án của GS. TS. Hoàng Nam Nhật - Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano (Trường Đại học Công nghệ) đã được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (gọi tắt là Quỹ VinIF) tài trợ, với tổng mức tài trợ 04 tỷ đồng.

 Đề tài “Thiết bị và vật liệu tiên tiến cho khảo sát quy mô lớn dữ liệu về nước” của GS. TS. Hoàng Nam Nhật là Chủ nhiệm đề tài được lựa chọn từ 139 hồ sơ đăng ký thuộc các lĩnh vực như Gen và tế bào; Khoa học máy tính; Trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa; Năng lượng tái tạo; Vật liệu thế hệ mới… Trải qua 3 vòng đánh giá xét duyệt hồ sơ, Hội đồng Khoa học công nghệ của VinIF đã công bố 28 dự án được tài trợ trong năm 2020.

Chia sẻ về đề tài “Thiết bị và vật liệu tiên tiến cho khảo sát quy mô lớn dữ liệu về nước”, GS. TS. Hoàng Nam Nhật nhận định: “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, công tác thu thập dữ liệu trực tuyến về chất lượng nước (nước thải công nghiệp, sinh hoạt, sông hồ…) là vấn đề có tính cấp thiết về mặt kinh tế và xã hội học. Ngày nay, những số liệu này còn rất khiêm tốn, tập trung chủ yếu ở khu công nghiệp lớn, mà không có dữ liệu đánh giá diện rộng như ở hồ chứa nước lớn, kênh thoát nước đô thị, một con sông hay một vùng ngập nước. Ngoài ra, các phương pháp và thiết bị sẵn có hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới đều là trên cơ sở thiết bị cầm tay phụ thuộc lấy mẫu tại chỗ, không tự động hóa, không gắn được trên vật thể mang. Vì vậy, nhóm nghiên cứu mong muốn dự án này sẽ cung cấp một giải pháp mới để tiến tới thiết kế và phát triển hệ thống thiết bị đo đạc (trực tuyến, điều khiển từ xa, nhỏ gọn, trôi nổi tự do, hoặc gắn được trên vật thể mang, kèm GPS và nhiệt độ), để khảo sát độ dẫn điện bề mặt nguồn nước (nước sinh hoạt, nước thải, nước sông, nước ao hồ, nước biển). Hệ thống sẽ có có độ chính xác cao và áp dụng được trên diện rộng.

Đề tài “Thiết bị và vật liệu tiên tiến cho khảo sát quy mô lớn dữ liệu về nước”của GS. TS. Hoàng Nam Nhật (khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano) là Chủ nhiệm đề tài được Quỹ VinIF tài trợ (Ảnh Quỹ VinIF)

 Quỹ VinIF được thành lập ngày 21/8/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hoạt động dựa trên nguyên tắc phi lợi nhuận. Các tài sản mua sắm và hình thành từ dự án như sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ cùng các kết quả dự án khác hoàn toàn thuộc về chủ nhiệm dự án, nhóm nghiên cứu hoặc tổ chức chủ trì.

Để được nhận tài trợ, chủ nhiệm dự án phải là nhà khoa học có bằng tiến sĩ, đã có kinh nghiệm và thành tựu; số lượng người nước ngoài tham gia dự án không được vượt quá 30%. Trường hợp chủ nhiệm dự án là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, cần có thời gian làm việc trong nước tối thiểu 3 tháng/năm trong thời gian chủ nhiệm dự án. Quỹ sẽ tài trợ hằng năm cho các dự án xuất sắc để thúc đẩy các nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tế.  

UET-News (tổng hợp)

 

Tin liên quan
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2.726
Hôm qua : 2.521
Năm 2022 : 25.709
Đối tác