Hành trình học tập tại Khoa VLKT&CNNN tới học bổng du học toàn phần tại National Yang Ming Chiao Tung University (Đài Loan)

Vũ Đại Lợi - sinh viên K65V tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật đã vinh dự nhận được học bổng du học toàn phần tại National Yang Ming Chiao Tung University (Đài Loan) trong lĩnh vực bán dẫn. Đây là một cột mốc quan trọng mở ra nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân, hứa hẹn một hành trình mới đầy thử thách nhưng cũng nhiều điều đáng mong đợi.

Sau đây là chia sẻ của Vũ Đại Lợi về hành trình học tập tại khoa Vật lý kỹ thuật, Đại Học Công Nghệ - ĐHQGHN:

Tôi là Vũ Đại Lợi, hiện tại là sinh viên vừa tốt nghiệp tại khoa Vật Lý Kỹ Thuật, trường Đại Học Công Nghệ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ về hành trình học tập, những bài học đã đạt được, và đặc biệt là truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên khóa sau.

Vũ Đại Lợi tại lễ tốt nghiệp

Hành trình học tập

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào khoa Vật Lý Kỹ Thuật, tôi đã nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các thầy cô, đặc biệt là thầy Bùi Đình Tú, thầy Nguyễn Hải Bình và thầy Vũ Xuân Mạnh. Các thầy không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn truyền lửa đam mê và động lực cho chúng tôi, mỗi thầy cô là một mảnh ghép quan trọng, góp phần định hình con đường học tập của tôi.

Không chỉ được làm việc với những thầy cô, tôi còn có cơ hội được gặp gỡ và đồng hành cũng người bạn chí cốt của mình, những người cộng sự ấy đã đi cùng tôi suốt những năm tháng đại học, chúng tôi cùng nhau tham gia vào những dự án, cùng nhau giải quyết những vấn đề cuộc sống. Phải nói một lời chân thành rằng, nếu không có họ, con đường học tập của tôi có lẽ đã rẽ sang một hướng khác không mấy tốt đẹp.

Lễ bảo vệ khoá luận tốt nghiệp Khoa VLKT&CNNN

Từ những năm đầu đại học, tôi đã xác định được đam mê và định hướng của mình là lĩnh vực bán dẫn. Việc chọn đúng đam mê và chuyên ngành từ sớm đã giúp hành trình học tập của tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi đã xác định được con đường mình muốn đi. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng không phải ai cũng may mắn như vậy. Đối với những bạn vẫn chưa biết mình thực sự muốn gì, lời khuyên của tôi là hãy thử sức với nhiều mảng khác nhau. Nhưng thử sức ở đây không phải chỉ là tìm hiểu qua vài dòng tóm tắt trên mạng, mà thật sự cần đào sâu về nó. Muốn biết mình có hứng thú về lĩnh vực này hay không, trước tiên bạn phải thực sự hiểu về nó đã.

Thành tựu đã đạt được

Trong suốt quá trình học, tôi đã được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới mẻ và tham gia vào các dự án nghiên cứu thực tế. Một trong những bước ngoặt lớn nhất trong hành trình học tập của tôi là khi tôi tham gia vào dự án xe tự hành. Dự án này không chỉ giúp tôi áp dụng những kiến thức đã học mà còn mang lại cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu.

Dự án xe tự hành đã đạt được nhiều thành tích và là minh chứng cho sự nỗ lực và làm việc nhóm của chúng tôi. Đây cũng là bước đệm giúp tôi khám phá con đường thực sự mình muốn theo đuổi.

Thầy Bùi Đình Tú và nhóm nghiên cứu xe tự hành tại hội nghị Sinh viên ghiên cứu khoa học

Ngoài ra, nhờ vào sự nỗ lực không ngừng và sự giúp đỡ của các thầy, tôi đã may mắn nhận được học bổng du học toàn phần tại National Yang Ming Chiao Tung University (Đài Loan) trong lĩnh vực bán dẫn. Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời tôi và mở ra nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân, hứa hẹn một hành trình mới đầy thử thách nhưng cũng nhiều điều đáng mong đợi.

Cơ sở vật chất

Khoa Vật lý kỹ thuật được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, với các phòng thí nghiệm và xưởng thực hành tiên tiến. Nhờ vào sự đầu tư này, sinh viên có cơ hội tiếp cận và thực hành với các thiết bị và công nghệ mới nhất. Suốt thời gian ở đây, tôi đã được thực hành rất nhiều để làm quen với máy móc thiết bị, các quy trình vận hành đều được các thầy cô hướng dẫn kĩ càng và kiểm tra vô cùng sát sao kể cả trước, trong và sau khi làm thí nghiệm.

Điều kiện hợp tác

Ngoài ra, khoa còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều viện nghiên cứu hàng đầu cả nước như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Ứng dụng Công nghệ. Không chỉ những môi trường về nghiên cứu hàn lâm, khoa Vật lý kỹ thuật còn hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Điều này mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập, nghiên cứu và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Bản thân tôi cũng có thời gian thực tập và làm khóa luận tại Viện Ứng dụng Công nghệ, nơi đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Tại đây, tôi được nghiên cứu, thực hành và học được rất nhiều kinh nghiệm dưới sự dẫn dắt của các thầy.

Lời kết

Qua hành trình học tập tại khoa Vật lý kỹ thuật, tôi đã học được nhiều bài học quý giá và tìm được con đường của riêng mình. Tôi hy vọng rằng, những chia sẻ của tôi sẽ truyền cảm hứng và động lực cho các bạn sinh viên khóa sau. Nếu bạn có đam mê về vật lý như từ học, quang tử, điện tử, năng lượng hay đơn giản hơn là theo đuổi lĩnh vực về bán dẫn đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay, theo tôi, đây là cơ sở hàng tạo hàng đầu cả nước mà các bạn có thể tin tưởng để đặt 4 năm sinh viên của mình tại đây. Hãy luôn kiên trì, nỗ lực và không ngừng khám phá, các bạn sẽ đạt được những điều tuyệt vời trong tương lai.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập và sự nghiệp của mình!