Hotline: 024 3754 9429   |   

Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano - Vẻ đẹp của Khoa học trong cuộc sống hiện đại

Mỗi sáng làm điểm tâm ta có bao giờ thắc mắc: “ Tại sao đặt miếng bánh mì khô trong lò vi sóng mà mãi không thấy nóng, trong khi đặt cốc cà phê thì chục giây sau đã sôi? Tại sao chảo lại chống dính được? Tại sao cái nồi nhôm mới mua đặt lên bếp từ mà đun mãi chẳng nóng?”

 Hình 1. Cấu trúc bàn chân tắc kè ứng dụng trong vật liệu nano bám dính khô.1

Và mỗi ngày trên đường đi học đi làm, quan sát những hiện tượng diễn ra quanh ta, nếu ta không chú ý thì không sao, nhưng nếu tò mò thì giải thích được cũng không hề đơn giản. Tại sao bản đồ trên điện thoại, trên ô tô có thể chỉ chính xác vị trí ta đang đứng, điểm nào đang bị tắc nghẽn? Ngồi vào bàn làm việc, chúng ta lại tự hỏi tại sao màn hình lại hiển thị được hình ảnh sống động như vậy? Mắt ta phân tích màu sắc như nào?

Hình 2. Mắt người cảm nhận màu sắc bằng các tế bào hình nón và hình que.2

Đặt ra câu hỏi và trả lời không chỉ thỏa mãn được tính tò mò, hiếu kì của con người, mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa. Những điều tưởng như đơn giản diễn ra xung quanh ta lại ẩn chứa bên trong rất nhiều ứng dụng mới của vật lý kỹ thuật và công nghệ cao. Có lẽ vì mới, vì hiện đại nên chúng ít được đề cập đến trong các sách giáo khoa, trong tài liệu phổ thông trong nước. Trong những tài liệu nước ngoài, bên cạnh những vấn đề hết sức vĩ mô như hố đen, vật chất tối, vũ trụ song song, vụ nổ lớn Bigbang, các chiều không gian khác,.. thì những vấn đề gần gũi với cuộc sống cũng được lý giải một cách rất trực quan.

Hình 3. Ảnh hố đen ở trung tâm thiên hà Messier 87.3

Do đó, trong chương trình đạo tạo của Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, bên cạnh những môn học mang tính chuyên sâu, những chủ đề khoa học vĩ mô, thì những vấn đề trong cuộc sống cũng được các giảng viên ưu tú, và tâm huyết truyền tải đến người học, để chúng ta có thể hiểu được cuộc sống vận hành ra sao, ứng dụng của vật lý trong đời sống hiện đại như thế nào, hiểu được những điều đó chúng ta cũng thấy được vẻ đẹp rực rỡ và thuần khiết của Khoa học.

Thông tin tham khảo về ngành học, chương trình học và tư vấn tuyển sinh, liên hệ:

KHOA VẬT LÝ KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ NANO

Địa chỉ: Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Phòng 2.2, nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3754 9429 - Fax: (024) 3754 9429

Email: vlkt-cnnn@vnu.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/FEPN.UET

 

Tài liệu tham khảo

1. Kellar Autumn and Nick Gravish. "Gecko adhesion: evolutionary nanotechnology". Phil. Trans. R. Soc. A 2008 366, 1575-1590

2. https://www.sas.upenn.edu/

3. https://en.wikipedia.org/wiki/Black_hole

Lượt xem: 118
Tin liên quan
Thông báo
Bình chọn
Bạn yêu thích lĩnh vực nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 2.731
Hôm qua : 2.578
Năm 2024 : 29.175
Đối tác